Bệnh viên da liễu Thanh Hóa - 195 / đường Hải Thượng Lãn Ông - P. Quảng Thắng - TP. Thanh Hóa.

  • HÔI NÁCH TĂNG TIẾT MỒ HÔI TAY CHÂY

Định nghĩa

Tăng tiết mồ hôi hay quá nhiều mồ hôi (Hyperhidrosis) là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi. Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát. Trong hầu hết trường hợp, đó là cả hai tự nhiên và khỏe mạnh. Nhưng một số người mồ hôi với số lượng lớn hơn cần thiết để làm mát cơ thể, một điều kiện được gọi là hyperhidrosis.

Hyperhidrosis thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân và nách. Bên cạnh đó làm gián đoạn hoạt động bình thường hàng ngày, hyperhidrosis có thể gây ra lo lắng xã hội hay bối rối.

May mắn thay, một số tùy chọn có sẵn để điều trị hyperhidrosis. Trong trường hợp nghiêm trọng, các thủ tục phẫu thuật có thể rất hiệu quả trong ngăn chặn mồ hôi.

Các triệu chứng:

Mặc dù khi nào, ở đâu và đổ mồ hôi bao nhiêu rất khác nhau, hầu hết mọi người đổ mồ hôi khi tập thể dục, đang ở trong một môi trường nóng, hoặc là thần kinh lo lắng hay căng thẳng. Mồ hôi quá nhiều có trải nghiệm với hyperhidrosis vượt xa ra mồ hôi như bình thường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hyperhidrosis bao gồm:

Thường xuyên, ra mồ hôi quá nhiều đáng chú ý có thể ngâm ướt quần áo.

Bất thường và quá nhiều mồ hôi trên đôi chân gây khó chịu, nách hoặc bàn tay.

Mồ hôi nhỏ giọt lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Hyperhidrosis được định nghĩa là đổ mồ hôi làm gián đoạn hoạt động bình thường. Thường xảy ra ít nhất một lần một tuần mà không có một lý do rõ ràng.

Đối với một số người, hyperhidrosis cản trở đời sống xã hội. Mọi người có thể có vấn đề làm việc hay thưởng thức các hoạt động vui chơi giải trí với không ngừng tay ướt - hay trở thành ý thức tự vệ về bắt tay với người khác, áo sơ mi màu hay mùi cơ thể tiềm năng.

Đi khám bác sĩ nếu

Ra mồ hôi phá vỡ thói quen hàng ngày.

Đột nhiên bắt đầu đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Trải nghiệm mồ hôi ban đêm không có lý do rõ ràng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho mồ hôi lạnh, đặc biệt là nếu nó đi kèm với triệu chứng hoa mắt hoặc đau ngực và bụng. Mồ hôi lạnh thường của cơ thể phản ứng với một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như sự lo lắng một trái tim, đau hoặc chấn thương.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hyperhidrosis bắt nguồn từ hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đặc biệt là các tuyến mồ hôi.

Làn da có hai loại tuyến mồ hôi:

Các tuyến nội tiết trên hầu hết các bộ phận cơ thể và mở trực tiếp lên bề mặt của da.

Tuyến Apocrine phát triển trong khu vực phong phú trong các nang tóc, chẳng hạn như trên da đầu, nách và bẹn.

Khi cơ thể tăng nhiệt độ, hệ thống thần kinh tự chủ kích thích các tuyến tiết chất lỏng lên bề mặt da, nơi nó làm nguội cơ thể vì nó bốc hơi. Mồ hôi bao gồm chủ yếu là nước và muối (natri clorua) và chứa một lượng chất điện giải khác - những chất giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể cũng như các chất như urê.

Có hai loại hyperhidrosis. Nguyên nhân phụ thuộc vào loại này.

Hyperhidrosis cụ thể

Tiêu hyperhidrosis ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi nách, thường là trong khi  đang tỉnh táo. Thường bắt đầu trước tuổi 20. Ra mồ hôi trên lòng bàn tay và lòng bàn chân thường là do căng thẳng cảm xúc, và nó có thể là đầu mối hyperhidrosis xảy ra như là một phản ứng quá mức với các kích thích cảm xúc. Nhưng bác sĩ không coi nó là một rối loạn tâm lý. Trong thực tế, hyperhidrosis đầu mối thường không liên kết với bất kỳ điều kiện cơ bản. Nó có thể có một thành phần di truyền, vì nó thường chạy trong gia đình.

Hyperhidrosis tổng quát

Loại hyperhidrosis ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn của cơ thể. Nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng nhưng cũng có thể có một nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như:

Thuốc.

Mãn kinh nóng ran.

Lượng đường huyết thấp.

Tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ung thư bạch cầu.

Lymphoma.

Đau tim.

Bệnh truyền nhiễm.

Điều chỉnh thuốc và điều trị một căn bệnh tiềm ẩn có thể giúp giải quyết tổng quát đổ mồ hôi.

Các biến chứng

Các biến chứng của hyperhidrosis bao gồm:

Nấm móng tay bị nhiễm trùng. Những người đầm đìa mồ hôi dễ bị nhiều loại nhiễm nấm. Bởi vì nấm phát triển mạnh trong ấm áp, môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như mồ hôi giày. Đó cũng là lý do tại sao có nhiều khả năng bị nhiễm trùng ở móng chân hơn trong móng tay. Một nhiễm trùng móng tay thường bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay. Khi nhiễm nấm lây lan sâu hơn, móng tay có thể đổi màu, dày lên và phát triển nát cạnh móng. Đôi khi móng tay có thể tách biệt với giường móng tay, và da quanh nó có thể trở thành màu đỏ và sưng lên. Thậm chí có thể phát hiện ra một mùi nhẹ.

Vi khuẩn nhiễm trùng và mụn cóc. Hyperhidrosis có thể đóng góp cho nhiễm khuẩn, đặc biệt là xung quanh nang lông hoặc giữa các ngón chân. Nó cũng liên kết với mụn cóc. Khi đã hyperhidrosis, mụn cóc có thể có xu hướng tái diễn sau khi điều trị.

Xã hội và hậu quả về tình cảm. Những người có hyperhidrosis thường có mồ hôi quá nhiều của đế chân và lòng bàn tay, có thể sản xuất mùi khó chịu. Kết quả là, họ có thể trải nghiệm những hậu quả đáng kể về tâm lý, xã hội, giáo dục và nghề nghiệp.

Các điều kiện da. Một số điều kiện da, chẳng hạn như eczema và chứng phát ban da, xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị hyperhidrosis. Nó có thể là mồ hôi quá nhiều làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số thử nghiệm bác sĩ có thể thực hiện để điều tra nguyên nhân của các triệu chứng  bao gồm:

Lịch sử y tế và khám thực thể

Trong buổi hẹn, bác sĩ hỏi về bệnh sử và thực hiện kiểm tra. Nếu các triệu chứng là hiển nhiên, nó có thể tương đối dễ dàng cho bác sĩ để chẩn đoán hyperhidrosis.

Phòng thí nghiệm thử nghiệm

Bác sĩ có thể có máu hoặc nước tiểu xét nghiệm để xác định xem mồ hôi quá nhiều là do những bệnh khác, chẳng hạn như một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Thermoregulatory mồ hôi thử nghiệm

Bác sĩ cũng có thể tiến hành một thử nghiệm mồ hôi thermoregulatory. Trong thử nghiệm này, một chỉ báo độ ẩm bột nhạy cảm được áp dụng cho làn da. Bột thay đổi màu từ màu vàng xanh lá cây đến tối tím ở những nơi có quá nhiều mồ hôi xảy ra ở nhiệt độ phòng. Sau đó, tiếp xúc với nhiệt độ cao và độ ẩm là nguyên nhân gây đổ mồ hôi trên toàn bộ cơ thể.

Những người có xu hướng đổ mồ hôi hyperhidrosis hơn trong lòng bàn tay trong một môi trường ấm áp, trong khi những cá nhân không có hyperhidrosis có xu hướng không mồ hôi từ lòng bàn tay. Những phát hiện từ các thử nghiệm mồ hôi thermoregulatory giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và xác định mức độ nghiêm trọng của các điều kiện để xác định điều trị thích hợp nhất.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể khuyên nên một trong những phương pháp điều trị sau cho hyperhidrosis:

Đơn thuốc chất chống mồ hôi. Nếu thuốc không cần toa không giúp đỡ, bác sĩ có thể kê clorua nhôm (Drysol, Xerac). Điều này được sử dụng chất chống mồ hôi theo toa để điều trị ánh sáng gây hyperhidrosis vừa phải. Với kết quả tốt nhất, áp dụng các chất chống mồ hôi vào ban đêm những khu vực có nguy cơ đổ mồ hôi, đảm bảo các khu vực khô hoàn toàn trước khi áp dụng. Có thể nhận thấy các triệu chứng cải thiện trong vòng một tuần. Thuốc là những giải pháp mạnh có thể làm da đỏ, sưng và ngứa. Để ngăn ngừa kích ứng, rửa thuốc vào buổi sáng. Để giảm kích ứng da, bác sĩ có thể đề nghị một loại kem hydrocortisone.

Thuốc kháng acetylcholin. Nếu có ra mồ hôi tổng quát, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng acetylcholin, như glycopyrrolate (Robinul, Robinul Forte). Anticholinergics làm việc bằng cách ngăn chặn các hành động của acetylcholine, một sứ giả hóa học trong cơ thể giúp kích thích tuyến mồ hôi. Các dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện trong khoảng hai tuần. Nhưng bởi vì hành vi acetylcholine trên một số cấu trúc trong cơ thể, không chỉ các tuyến mồ hôi, nó có thể có tác dụng phụ khác nhau. Trong khi tác dụng phụ thường nhẹ, có thể bao gồm khô miệng, táo bón, nhìn mờ, bí tiểu, chóng mặt, giảm hương vị và sự nhầm lẫn. Nếu bị tiêu chảy, phát ban hoặc khó thở hoặc nuốt, tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế, vì chúng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Iontophoresis. Trong phần này, bác sĩ da liễu sử dụng một thiết bị chạy pin để cung cấp một cấp độ thấp của dòng điện cho tay hoặc chân và đôi khi nách, trong khi cơ thể được ngâm trong nước. Điều này được cho là tạm thời chặn các tuyến mồ hôi. Kéo dài khoảng 15 đến 30 phút và thường thực hiện một lần một ngày cho một vài tuần điều trị, sau ít điều trị duy trì thường xuyên. Iontophoresis nói chung là an toàn và cuối cùng điều trị duy trì có thể được thực hiện tại nhà.

OnabotulinumtoxinA (Botox). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Botox tiêm, cũng được sử dụng để giúp các nếp nhăn trên khuôn mặt mịn, là một cách hiệu quả để điều trị hyperhidrosis nghiêm trọng bằng cách chặn các dây thần kinh kích thích các tuyến mồ hôi. Botox không phải là hoàn toàn chữa bệnh, tuy nhiên. Nó có thể mất một số thuốc tiêm để đạt được kết quả mong muốn, việc điều trị có thể bị đau, và kết quả cuối cùng chỉ có khoảng bốn tháng. Tác dụng phụ, chẳng hạn như suy nhược cơ bắp tay khi tiêm vào lòng bàn tay, và nhức đầu có thể, nhưng không phổ biến.

Phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Nếu xảy ra quá nhiều mồ hôi chỉ ở nách, loại bỏ các tuyến mồ hôi có thể giúp đỡ. Một thủ tục liên quan đến việc cắt các dây thần kinh thực hiện các tin nhắn từ các dây thần kinh giao cảm với các tuyến mồ hôi. Phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thủ tục được gọi là nội soi lồng ngực sympathectomy (ETS). Nó đòi hỏi ba vết mổ nhỏ cho một máy ảnh video và các dụng cụ phẫu thuật nhỏ. Mặc dù hoạt động được tinh tế, cần chỉ là một ngày trong bệnh viện và tạo ra sẹo tối thiểu. Sau khi phẫu thuật, đổ mồ hôi trên tay vĩnh viễn dừng lại. Nhưng đôi khi sau khi ETS, tăng tiết mồ hôi bù có thể xảy ra ở những nơi khác trên cơ thể, như trở lại hoặc quay trở lại của chân.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với một số người đổ mồ hôi quá nhiều, câu trả lời có thể đơn giản: một chất chống mồ hôi toa được sử dụng trên những bàn tay và bàn chân cũng như nách. Thuốc trị mồ hôi hoạt động bằng cách hành động các ống dẫn mồ hôi với các muối nhôm ức chế, do đó làm giảm lượng mồ hôi đạt đến làn da. Hãy nhớ, thuốc trị mồ hôi (antiperspirants) ức chế ra mồ hôi, chỉ trung hòa như chất khử mùi.

Đối với kết quả tốt nhất, áp dụng một chất chống mồ hôi đêm lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Hãy chắc chắn làn da hoàn toàn khô ráo trước khi áp dụng các chất chống mồ hôi, bằng cách sử dụng một máy sấy thổi. Hãy thử antiperspirants nước hoa miễn phí để giảm nguy cơ kích ứng. Đợi 24 đến 48 giờ sau khi cạo râu trước khi áp dụng chất chống mồ hôi. Sau khi ra mồ hôi giảm,  có thể lặp lại quá trình ít thường xuyên hơn.

Ngoài antiperspirants, những gợi ý sau đây có thể giúp  giảm bớt mồ hôi và mùi cơ thể có liên quan:

Tắm hàng ngày. Thường xuyên tắm sẽ giúp giữ số lượng vi khuẩn trên da ổn định.

Lau khô chân hoàn toàn sau khi  tắm. Vi sinh vật phát triển mạnh trong các không gian ẩm ướt giữa các ngón chân. Sử dụng toa bột bàn chân để giúp hấp thụ mồ hôi.

Chọn giày và vớ làm bằng vật liệu tự nhiên. Giày dép làm bằng vật liệu tự nhiên như da, có thể giúp ngăn ngừa mồ hôi chân bằng cách cho phép đôi chân dễ thở.

Thay đổi giày. Giày dép sẽ không hoàn toàn khô qua đêm, do đó, cố gắng không để mặc cùng một cặp hai ngày liên tiếp nếu gặp vấn đề với bàn chân ra mồ hôi.

Mang vớ. Cotton và vớ len giúp giữ cho bàn chân khô bởi vì chúng hấp thụ độ ẩm. Khi đang hoạt động độ ẩm với vớ thể thao là một lựa chọn tốt.

Thay đổi tất thường xuyên. Thay đổi tất hoặc ống một lần hoặc hai lần một ngày, làm khô chân hoàn toàn mỗi lần. Phụ nữ có thể thích quần áo nịt có đế bông.

Thoáng khí chân. Đi chân trần khi có thể, hoặc ít nhất là bỏ ra khỏi giày khi có thể.

Chọn quần áo sợi tự nhiên. Mặc đồ vải tự nhiên như len, bông, lụa, cho phép làn da dễ thở. Khi tập thể dục, có thể thích các loại vải công nghệ cao hút độ ẩm ra khỏi da.

Hãy thử kỹ thuật thư giãn. Hãy xem xét kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga hay phản hồi sinh học. Đây có thể giúp  học cách kiểm soát sự căng thẳng gây ra mồ hôi.

Đối phó và hỗ trợ

Hyperhidrosis có thể đau buồn. Có thể có vấn đề làm việc hay thưởng thức các hoạt động giải trí bởi vì tay hoặc bàn chân ướt hoặc vết bẩn trên quần áo ẩm ướt. Có thể cảm thấy bối rối hay lo lắng về các triệu chứng và trở thành khép kín hoặc tự ý thức. Có thể thất vọng hay khó chịu bởi các phản ứng của người khác.

Nếu đang gặp khó khăn trong đối phó, xem xét các đề nghị sau đây:

Tự tìm hiểu về hyperhidrosis. Càng biết, chuẩn bị tốt hơn sẽ có đối phó với các biến chứng hoặc tái phát. Bên cạnh đó nói chuyện với bác sĩ, có thể muốn nói chuyện với một cố vấn hoặc nhân viên xã hội y tế. Hoặc có thể tìm thấy nó hữu ích để nói chuyện với người khác mà họ có hyperhidrosis.

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bác sĩ đề nghị một số phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống, hãy theo họ. Hãy hỏi nếu có bất cứ điều gì không rõ ràng.

Duy trì một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Gia đình và  bè có thể là một hỗ trợ rất lớn. Đôi khi, tuy nhiên, có thể tìm thấy sự quan tâm và hiểu biết của người khác với hyperhidrosis đặc biệt là an ủi. Đi trực tuyến để kết nối với những người khác sống chung với tình trạng này.

KẾT NỐI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Địa chỉ: 195 Đường Hải Thượng Lãn Ông - P. Quảng Thắng - TP. Thanh Hóa. Hotline: 0966.861.12.12. Tel: 0373.950.302


Copyright © Bệnh viện da liễu Thanh Hóa. Powered by Công Ty Thiết Kế Website tại Thanh Hóa - www.ADTechJSC.com