• KỸ THUẬT ĐANG TRIỂN KHAI TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU

KỸ THUẬT ĐANG TRIỂN KHAI TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU - LASER HENE ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH DA LIỄU

Thạc sĩ: Lương Đức Diễn  - Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa

Hình ảnh hệ thống laser HeNe

Laser (sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức) được phát minh năm 1960, là một trong những thành tựu lớn nhất của vật lý hiện đại trong thế kỷ XX và hiện nay ứng dụng của nó đã nhanh chóng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực. Trong y học, laser được ứng dụng vào 3 lĩnh vực chính là laser trị liệu, laser phẫu thuật và laser cho chuẩn đoán. Đặc biệt, laser dùng trong phẫu thuật có khả năng áp dụng rất rộng lớn ở nhiều chuyên khoa như: thần kinh, da liễu, tiết niệu, tim mạch... cho cả điều trị bệnh lý lẫn phẫu thuật thẩm mỹ.

Những năm gần đây, số lượng các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng các sản phẩm thiết bị laser trong y tế đang tăng lên rất mạnh. Điều đó xuất phát từ tính hiệu quả trong điều trị góp phần giảm đau và giảm thời gian trị liệu đối với một số bệnh khó, phức tạp. Trên thế giới hiện nay có 5 loại laser: Laser He-Ne tùy vào công suất từ vài mW đến hàng trăm mW được ứng dụng vào các chuyên khoa khác nhau, là loại thiết bị được ứng dụng sớm nhất ở Việt Nam.

Laser Hene cường độ thấp là thiết bị vật lý trị liệu ngày càng được phổ biến rộng rãi do hiệu quả điều trị, độ an toàn và tiện lợi.  Đó là một laser gồm hỗn hợp khí Heli và Neon, phát tia Laser có mầu đỏ, bước sóng 632,8 mm, công suất phát từ 20-30mw. Khả năng sử dụng loại laser này trong y học rất rộng rãi với hình thức chiếu điện, chiếu điểm hay chiếu ngang trong lòng mạch. Tương ứng với 3 kỹ thuật chủ đạo đó, người ta chế tạo ra laser He-Ne với rải tia, laser He-Ne với 2 đầu ngang dẫn và laser He-Ne nội mạch.

Cũng như các loại laser khác, laser He-Ne có thể phát theo 2 chế độ, chế độ xung và chế độ liên tục. Do đó có thể thay đổi tần số hay biên độ của xung theo một quy luật nào đó để có được tác dụng tối đa. Laser He-Ne trị liệu công suất 50mW ứng dụng rộng rãi ở nhiều chuyên khoa như vât lý trị liệu, phục hồi chức năng…

Do tính đơn sắc cao nên khi chiếu lên bề mặt da hoặc vết thương, LASER He-Ne gây nên các kích thích sinh học đặc trưng: điều chỉnh hệ thần kinh thể dịch và hệ nội tiết, giảm đau, giảm phù nề, điều chỉnh miễn dịch, tăng vi tuần hoàn, kích thích tái sinh. Trong chiếu ngoài, tia laser có tác dụng giúp giảm đau, giúp lành vết thương. Khi chiếu tia laser He-Ne vào vết thương, làm kích thích sự tổng hợp collagen của nguyên bào sợi, làm giảm kích thước vết thương. Trong điều trị giảm đau, laser He-Ne tác dụng lên thần kinh ngoại biên, làm giảm tốc độ truyền của thần kinh cảm giác, do đó làm giảm đau.

Tại bệnh viện da liễu Thanh Hóa đã ứng dụng  Laser Hene vào điều các bệnh da liễu từ năm 2002 đến nay đã được 10 năm. Qua quá trình điều trị, nghiên cứu, đánh giá Laser Hene thực sự có tác dụng phối hợp trong điều trị các bệnh da liễu.

Chỉ định điều trị các bệnh Da liễu bằng Laser Hene: Viêm da cơ địa, Trứng cá, Chống sẹo lồi sau mổ, Loét loạn dưỡng, Zona,  Đau sau zona Kích thích lành sẹo sau phẫu thuật, Vảy nến,  herpes…

Chống chỉ định: Sốt cao, u ác tính, cơ thể suy kiệt; Các bệnh về  máu, bệnh nhân đang suy tim, thận; Thận trọng với người bệnh mang máy tạo nhịp tim; Không để chùm tia chiếu vào mắt người bệnh.

Với ứng dụng rộng rãi của Laser Hene đem lại hiệu quả, an toàn, tiện lợi giảm cho phí điều trị cho bệnh nhân. Góp phần cập nhật hóa những tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới vào thực tiễn địa phương.

Chiếu Laser HENE hỗ trợ điều trị bệnh phemphigus