Bệnh viên da liễu Thanh Hóa - 195 / đường Hải Thượng Lãn Ông - P. Quảng Thắng - TP. Thanh Hóa.

• UNG THƯ DƯƠNG VẬT (penile squamous cell carcinoma)

(penile squamous cell carcinoma)

Dịch tễ

Thế giới: ung thư dương vật ít gặp ở các nước phát triển, nhưng thường gặp ở các nước chậm phát triển hoặc đang phát triển. Ở Mỹ và các nước Phương Tây tỷ lệ ung thư dương vật từ 0,4-0,6% các bệnh ác tính.

Việt Nam: ung thư dương vật chiếm tỷ lệ 2,1/100.000 dân ở Hà Nội là, ở Thành phố Hồ Chí Minh là 3,4% các loại ung thư.

Các thương tổn tiền ung thư dương vật gồm: Bệnh Bowen, hồng sản Queyrat, Bạch sản, nhiễm Human Papillomavirus, nhiễm Human Papillomavirus, sừng dương vật.

Nguyên nhân gây ung thư dương vật

Nguyên nhân gây P.SCC không rõ ràng, tuy nhiên những yếu tố sau đây có liên quan tới ung thư dương vật.Hẹp hẹp bao quy đầu: trên 90% bệnh nhân ung thư dương vật có tiền sử hẹp bao quy đầu.

Các yếu tố khác gồm: viêm quy đầu, lichen xơ teo, hút thuốc, psoralen ultraviolet light therapy (PUVA/B, bệnh sùi mào gà.

Lâm sàng

Thương tổn có biểu hiện lâm sàng là một tổ chức hơi nổi cao trên mặt da, sần sùi, màu đỏ, có vảy, phát triển và xâm lấn gây cụt dương vật

Hai thể lâm sàng gồm sùi và loét.

Nhiều trường hợp ung thư phát triển trong bao quy đầu làm cho đầu dương vật như một cái dùi trống.

Hạch bẹn sưng là hậu quả của nhiễm khuẩn thứ phát hoặc di căn. Phân biệt bằng cách sinh thiết hạch.

Xét nghiệm

Giải phẫu bệnh: Giải phẫu bệnh giúp cho chẩn đoán bệnh và góp phần đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

Positron emission tomography (PET scan) có thể cung cấp bằng chứng sớm của di căn.

Di căn trong ung thư dương vật: di căn theo ba đường: tại chỗ, di căn xa, tỷ lệ di căn hạch hạch bẹn là 37%. Khi đã di căn hạch thì khả năng sống sẽ giảm rất nhiều..

Điều trị

Điều trị ung thư dương vật chủ yếu bằng phẫu thuật, các điều trị phụ trợ bao gồm xạ trị, hóa chất đơn độc hoặc kết hợp với phẫu thuật.

Phẫu thuật

Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ thương tổn tại chỗ, cắt bao quy đầu, cắt quy đầu, cắt bỏ một phần dương vật, cắt bỏ toàn phần dương vật, và cắt bỏ hoàn toàn dương vật và bìu.

Vét hạch bẹn để loại bỏ hạch đã di căn và phòng ngừa hạch chưa di căn.

Điều trị nội khoa: hóa trị, xạ trị

Biến chứng: chảy máu, tụ dịch, nhiễm khuẩn, phù bạch huyết.

Nguồn tin: BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG

Biên tập: Ths. Lương Đức Diễn - BVDLTH

KẾT NỐI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Địa chỉ: 195 Đường Hải Thượng Lãn Ông - P. Quảng Thắng - TP. Thanh Hóa. Hotline: 0966.861.12.12. Tel: 0373.950.302